ตอนที่ 16 ยา Ponatinib

ตอนที่ 16 ยา Ponatinib

วันนี้ผู้ป่วย CML ทุกคน ทุกสิทธิ์ สามารถเข้าถึงยาได้ทั้ง 3 ตัว คือ อิมาทินิบ นิโลทินิบ และดาซ่าทินิบ
แต่จะมีกี่คนที่จะทราบว่า ก่อนจะมาถึงวันนี้ มีคนมากแค่ไหนที่ช่วยผลักดันให้ทุกคนสามารถเข้าถึงยาทั้ง 3 ตัวได้

ส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ในตอนนี้ เป็นตอนที่ทุกอย่างดูง่ายๆไปหมด พอเป็นโรค หมอวินิฉัยได้แล้ว ก็สามารถรับยาได้ โดยไม่ต้องไปต่อสู้ เพื่อให้ได้รับการรักษา จริงๆแล้วมี ผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่ต้องเสียชีวิตไปก่อนที่ยาจะมีในประเทศไทย หรือก่อนที่ผู้ป่วยทุกสิทธิ์จะได้รับยาทั้ง 3 ตัว

และเนื่องจาก ได้ยามาง่ายๆ ทำให้ผู้ป่วยหลายคนมีวินัยในการรับประทานยาไม่ดี ทำให้ได้ผล การรักษาไม่ดี จนกระทั่งต้องไปใช้ยาตัวที่ 3 ซึ่งหากไม่ได้ผล ก็แทบจะไม่มีทางเดินต่อเลย เพราะตัวที่ 4 คือ Ponatinib แม้จะมีในประเทศไทยแล้ว แต่ไม่สามารถเบิกได้ ต้องเสียเงินเท่านั้น ตกเดือนละ 120,000-180,000 บาท ขึ้นอยู่กับว่าใช้ขนาดเท่าไหร่ ขณะนี้ผู้ป่วยในสิทธิ์ข้าราชการยังสามารถทำเรื่องขออนุมัติเบิก. ซึ่งก็มีโอกาสที่จะได้รับอนุมัติ. แต่สิทธิ์ประกันสังคมและสิทธิ์บัตรทอง ไม่สามารถเบิกได้เลย ลองคิดดูว่า ถ้าผู้ป่วยใน 2 สิทธิ์นี้ มีการกลายพันธุ์ตัว T315I แล้วจำเป็นต้องใช้ยา Ponatinib
แต่เบิกไม่ได้ แล้วไม่มีกำลังพอจะซื้อยา
แล้วจะทำอย่างไรคะ

ดังนั้น วินัยในการรับประทานยาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ถ้าอยากให้ได้ผลดี และมีชีวิตเหมือนคนปกติ ต้องมีวินัยในการรับประทานยา

เห็นผู้ป่วยหลายคน เวลาไปต่างจังหวัด ลืมเอายาไปด้วย หรือเอาไปไม่พอ อันนี้เป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงมากเลยคะ. แม้เวลาไม่ได้ไปไหน ก็แนะนำให้พกยาติดตัวไว้เสมอค่ะ อย่างน้อย พกยาติดตัวไว้ให้พอทานได้ประมาณ 1 สัปดาห์ จะปลอดภัยค่ะ
นอกจากจะไปนานกว่านั้น

ผู้ป่วยบางรายบอกว่า “ วันไหนไม่นึกอยากทานยา ก็ไม่ทาน วันไหนนึกอยากทานยา ก็ทาน”
คนที่ทำเช่นนั้น สุดท้าย ไม่ได้ผลเลย!!!

ติดตามตอนต่อไป พรุ่งนี้ค่ะ